Đẹp với lô cốt | Todecor.vn

Liên hệ: info@todecor.vn     098 8665155

Đẹp với lô cốt

Bài : VĂN KHÚC.

ẢNH & MINH HỌA : HỌA SĨ BÙI ANH PHONG.

Chú Tễu đeo khẩu trang vẫn không quên toét miệng cười, ừ thì đeo khẩu trang như một cách tự bảo vệ, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn chẳng ai muốn ngoảnh mặt với thực tế cuộc sống còn nhiều bộn bề !
Thay vì nhìn lô cốt như một chướng ngại hàng ngày, ta nên tập sống chung, sống đẹp với………lô cốt – Một cái nhìn đầy cảm thông của tác giả ý tưởng, nhưng nó không phải là sự “ bỏ qua” cho những nguyên nhân tồn tại dài ngày các lô cốt trên những con đường đang hướng về văn minh đô thị.

đẹp với lô cốt

Lâu ngày thành quen, từ “ lô cốt” bên lĩnh vực quân sự đã được dùng để chỉ những công trường xây dựng trên đường phố Sài Gòn được bao bọc chung quanh bởi các tâm hồn. Quen đến nỗi báo chí không cần để danh từ này trong dấu ngoặc kép nữa!

Bao giờ thì mấy cái lô cốt mới hết ngổn ngang trước mặt mỗi ngày ? Những lần đón con buổi chiều kẹt xe đứng chôn chân bên mấy cái dãy lô cốt bọc tôn xanh, gã nghĩ tiếp: có cái gi đẹp hơn để nhìn ngắm, thư giản ở những chỗ này không nhỉ? Trong khi mọi người chung quanh càu nhàu, chen lấn với vẻ chán chường mệt mỏi thì gã ước ao, làm sao để lô cốt này nở hoa! Nhiều sự kiện hoành tráng theo kiểu “đẹp chỉ một đêm” mà người ta đã tốn biết bao tiền của công sức để trang trí, thế thì tại sao những lô cốt dựng “dài ngày” lại không có diện mạo tử tế ?

Gã hỏi, rồi tự trả lời. Thay vì nhìn lô cốt như một chướng ngại, ta nên tập sống chung, sống đẹp với nó. Một thành phố ngổn ngang công trình xây dựng luôn muốn được cộng đồng quan sát những giàn giáo – cần cẩu – lô cốt bằng cái nhìn cảm thông, và cùng chung tay làm đẹp trong giới hạn cho phép. Tại sao chỉ có những “phòng khách của thành phố” là có quyền tốt khoe xấu che, còn các sân sau, hẻm hóc của Sài Gòn lại thiếu vắng những nét xuân riêng ?.....
Và gã quyết định thử “trang điểm” cho các lô cốt – ít ra là trên ý tưởng, trên các bản vẽ. Bạn bè bảo gã khùng, nhưng cũng có người nhìn thấy ở những tấm ảnh và phác thảo của gã lóe lên chút gì đó trăn trở nghiêm túc về thẩm mỹ nơi công cộng, thẩm mỹ cho công đồng. Một dạng “ mỹ thuật trong đời sống ” mà gã đang theo đuổi.

Gã cũng không mún trang trí tường tôn của lô cốt theo kiểu graffiti, bởi lô cốt luôn thiếu không gian, khoảng lùi và sự tĩnh lại để khai thác hết hiệu quả nghệ thuật graffiti. Theo gã, dán hình ảnh phẳng hay xử lý graffiti chỉ làm tăng thêm xanh đỏ căng thẳng trên những chuyến đường giao thông vốn đã khá ngột ngạt rồi. Gã nghĩ đến hoa là giản dị, đến những điểm xuyết nhẹ nhàng, đến một đường chân trời có hoa do những vách tôn lô cốt tạo nên. Và quan trọng hơn là thái độ với lô cốt của chính các cư dân tĩnh và động, những người đi qua và những người ngày ngày ra trước cửa nhà mình gặp lô cốt.

Bình luận

Tin liên quan

Không gian ... "Mời chào" bé cưng

Các bé cưng của chúng ta khi chuẩn bị đến trường mầm non thường hay khóc, hay níu chân cha mẹ, hoặc ù té chạy khỏi trường khi được đưa đến ...

Tác phẩm của ... cảm xúc

Nó không bó hẹp bạn trong một giới hạn sáng tạo nào. Bạn có thể làm những gì bạn muốn, bạn thích và biến điều đó thành những sản phẩm đồng ...

Đèn tự chế

Đôi khi, những sản phẩm làm thủ công hoàn toàn lại có giá trị hơn là sản xuất hàng loạt. Dĩ nhiên...

© 2010 Todecor. All rights reserved. Privacy Policy

Design by Todecor