Chật mấy cũng có được vườn xinh | Todecor.vn

Liên hệ: info@todecor.vn     098 8665155

Chật mấy cũng có được vườn xinh

Anh Nguyễn phỏng dịch

Có cây xanh ở ngay gần chạm tay vào được là một điều tuyệt thú. Nếu giỏi trồng, nhiều khi bạn sẽ có nguồn rau tươi gần như quanh năm. Nhưng không phải ai cũng có vườn để mà trồng, hoặc nhiều khi có vườn nhưng rất bé. Phải làm sao?

1

 

1. Bạn có thể tự tạo một chiếc từ bồn trồng hoa bằng gỗ cũ. Trông “ăn chơi” hơn là những cái chậu bán sẵn ngoài tiệm.

2

 

2. Trong khay. Trong hình là rêu Irish và rêu Scotland kết hợp với những bông lan hài tạo ra cảm giác khu vườn thu nhỏ. Bên dưới là một chiếc khay đồng để hứng những giọt nước rơi từ đám chậu đất nung tráng men.

3

 

3. Trong khung tranh. Thay vì đóng khung một bức tranh, sao không đóng khung cả một khu vườn?

4

 

4. Trong vòng 1.2 mét vuông, bạn có thể trồng rất nhiều thứ. Trong hình, mảnh đất nhỏ này có cả cà chua, húng quế, chive (một loại tỏi Tây), và dưa leo.

5

 

5. Trên bàn: kiến trúc sư phong cảnh Heather Lenkin ở Pasadena nghĩ ra một cách đơn giản để tạo hẳn một khu vườn trên bàn. Chỉ cần một máng đất đặt chìm xuống (dĩ nhiên bàn là do bạn đặt thợ làm rồi). Cẩn thận đang ngồi ăn thì thấy một con sâu bò trên lá!

6

6. Trên ghế băng ngoài vườn. Khi kiến trúc sư phong cảnh Pamela Palmer thiết kế những bồn chồng cây rất “chất” này, cô muốn chúng phải vừa đẹp, vừa hữu dụng, ít tốn chỗ. Mỗi chiếc ghế này vừa cung cấp rau xanh cũng như chỗ ngồi, bên dưới là tủ đựng dụng cụ làm vườn.

7

 

7. Trên tường: một giàn dây leo có thể khiến một góc nhàm chán nhất cũng trở nên xinh đẹp. Dựng một vài giàn gỗ như thế này và đóng vào bên hông nhà, trông sẽ thanh thoát mà ấm áp.

8

8. Trên lối đi. Lá phong Nhật Bản trùm trên hoa đỗ quyên đỏ “Little John”, tường vi nhiều màu và hoa abelia trong hộp kẽm đen dẹp. Hộp này vừa dài vừa mỏng nên không choán nhiều trên lối đi.

9

 

9. Trong các chậu chồng lên nhau, nếu nhà quá chật chỗ: Cái vườn treo hai tầng này gồm một nhóm rau thơm, các loại dây leo và rau nhỏ – chive, hương thảo, xạ hương. Trồng những loại ưa nước ở chậu dưới, và nhớ bón phân cho đều.

10

 

10. Trên giàn đan lưới: đây là một cách sáng tạo để trồng bí và dưa nếu không có nhiều đất. Cũng có thể dựng một cái giàn lên sát tường (có nắng) để trồng rau ăn.

11

 

11. Trên bàn uống trà: mặc dù không phải là loại cây cảnh phổ biến, nhưng bộ ba cây thủy sinh nhỏ này trong chậu nhìn rất tươi mát khi được bày trên bàn trà. Bạn có thể đặt các chậu cây khác, nhớ là các chậu đừng nhiều màu quá, rối mắt.

12

 

12. Trên mái nhà: kiến trúc sư Roy Hellwig muốn tìm ra cách đơn giản để có một cái “mái nhà xanh”. Thay vì chọn một vườn cây nặng trĩu và tốn tiền, anh đã đạt được điều đó bằng rêu nhẹ nhõm, giúp anh không tốn tiền tu bổ và sửa sang.

13

13. Trong chậu cắm dù: Cắm chân dù vào một cái chậu, dưới lót cái đĩa hứng nước. Trong chậu có một lớp đá để giữ lu cho vững, một ít bê tông để giữ chân dù cắm trong lớp đá. Sau đó đổ đất và phân bón, trồng cây. Khi không cần thì hạ dù xuống, cây lại có nắng. Một chậu cây như thế sẽ làm cái chân dù đỡ xấu hơn.

14

14. Giữa các thanh cửa chớp bỏ đi: cái này thì quá cầu kỳ, nhưng các bạn cũng nên biết. Dùng hai cánh cửa chớp, mỗi cánh cao 2.4m, giữa các khe là có ghim những túi nhự chuyên dùng cho trồng trọt. Đây là sáng kiến của kiến trúc sư Baylor Chapman ở San Francisco. Rất rắc rối mà chẳng mang lại hiệu quả nhiều, phải không các bạn?

Bình luận

Ý tưởng & Giải pháp liên quan

9 nguyên tắc phong thủy cho phòng trẻ

Áp dụng nguyên tắc phong thuỷ cho phòng trẻ đem đến nhiều lợi ích trong việc nuôi dưỡng những đứa bé khoẻ mạnh, học hành chăm chỉ và hạnh ...

Không gian sống theo phong cách gallery nghệ thuật

Hãy ngắm nhìn những bức ảnh chụp căn phòng với lối thiết kế nội thất kết hợp hoàn hảo giữa không gian sống và phong cách gallery nghệ ...

Trang trí nhà bằng bảng vẽ phấn

Bảng phấn là một đồ vật trang trí đa chức năng và giàu tính sáng tạo cho không gian sống. Bạn có thể đặt bảng phấn trong các căn phòng hay ...

50 không gian làm việc theo phong cách Bắc Âu

Sự tối giản và ngăn nắp của phong cách trang trí nội thất Bắc Âu đặc biệt phù hợp khi ứng dụng trong không gian làm việc. Bởi vì góc làm ...

Những ứng dụng sáng tạo từ gạch ống

Sau khi xây hay sửa nhà, rất có thể bạn còn dư một ít gạch ống, còn nếu không, bạn có thể tìm mua gạch ống ở rất nhiều cửa hàng vật liệu để ...

Chật mấy cũng có được vườn xinh

Có cây xanh ở ngay gần chạm tay vào được là một điều tuyệt thú. Nếu giỏi trồng, nhiều khi bạn sẽ có nguồn rau tươi gần như quanh năm. Nhưng ...

© 2010 Todecor. All rights reserved. Privacy Policy

Design by Todecor